MENU
andre-benz-Mn9Fa_wQH-M-unsplash

2020.5.12

user-icon

โอกาสที่เรียกว่าญี่ปุ่น

アクセス数: 192

ทราบหรือไม่ว่า “โอกาส” อยู่รอบตัวเราเสมอทุกวันทุกเวลา เพราะโอกาสคือการสร้างทางเลือกและวิธีตัดสินใจต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การเดินทาง การทำงาน หรือการใช้ตรรกะความคิดเชิงเหตุผล

Talk about with CEO, mediator co., ltd.

คุณกันตธร วรรณวสุ / ประสบการณ์ศึกษาและทำงานในประเทศญี่ปุ่นรวม 15 ปี หลังจากจบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยไซตามะ เมื่อปี พ.ศ. 2547 ได้เข้าทำงานที่สำนักงานที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรม สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ตำแหน่งผู้ช่วยที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรม


ryoji-iwata-IBaVuZsJJTo-unsplash

โอกาสแรก

ย้อนไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ฐานะทางบ้านของผมก็ไม่ได้ดีอะไรนัก คุณพ่อเป็นพนักงานธนาคารไทยพานิชย์ ส่วนคุณแม่ก็เป็นแม่บ้านทั่วไป เรียกได้ว่าเป็นชนชั้นกลางปกติในสังคม แต่สิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้จากครอบครัวก็คือ “การให้และเผื่อแผ่แก่ผู้อื่น” ผมลองมานึกย้อนดูตัวเองตอนอายุ 10 ขวบ ในตอนนั้นกำลังนั่งอยู่ในรถยนต์เก่า ๆ ของพ่อที่จอดติดไฟแดงอยู่กลางสี่แยก แล้วมีเด็กตัวเล็ก ๆ วิ่งมาขายพวงมาลัย ก็เลยมานั่งคิดว่าทำไมเขากับเราถึงแตกต่างกันมากนะ ในขณะที่ผมอายุเท่าเขา กิจกรรมที่ทำส่วนใหญ่ จะซ้อมวอลเลย์บอลกับเพื่อน หรือเรียนพิเศษหลังเลิกเรียน ซึ่งดูมีชีวิตที่ดีกว่า โดยเหตุการณ์นี้ได้เป็นจุดเปลี่ยนแรกที่ช่วยสะกิดถึงความแตกต่างและโอกาสทางสังคม

โอกาสใช้ชีวิตต่างแดน

จนกระทั่งคุณแม่ส่งผมไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นหลังจบมัธยมปลาย เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2539 ตอนไปเรียนต่อ เส้นทางชีวิตก็ไม่ได้ราบรื่นนัก เจอทั้งความผิดหวังในเรื่องของการเรียนบ้าง หรือแม้แต่เรื่องของเพื่อนคนญี่ปุ่นที่มีทัศนคติแตกต่าง แต่สิ่งที่ผมได้รับโอกาสและมองเห็นก็คือ “การได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นสื่อสารตลอดทุกวัน” ทำให้ทักษะการฟัง-พูด-อ่าน-เขียน เกิดการพัฒนาจากหน้ามือเป็นหลังมือในทันที ส่วนเทคนิคการเรียนภาษาก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่พยายามคิดทุกอย่างในสมองให้เป็นภาษาญี่ปุ่นตลอดเวลาแล้วก็เปิดทีวีดูช่องภาษาญี่ปุ่นบ้างเมื่อตอนว่าง

หลังจากจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยไซตามะ ผมก็ได้มีโอกาสเข้าทำงานที่สำนักงานที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรม สถานเอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงโตเกียว ตำแหน่งผู้ช่วยที่ปรึกษา ทำให้ได้พบเจอกับผู้ใหญ่หลากหลาย ทั้งได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากรให้กับคนญี่ปุ่นตามงานสัมมนาต่าง ๆ (ทั้งฟรีและจ้าง) ช่วงเวลานั้น ชีวิตผมมีทั้งโอกาสและทางเลือก ไม่ว่าจะทำงานต่อในสถานเอกอัครราชฑูตไทยเพื่อรับเงินเดือนดี ๆ หรือจะไปทำงานทางฝั่งราชการก็ได้ แต่ผมกลับเลือกที่จะเสี่ยงกลับประเทศไทยเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่แทน


11

โอกาสกลับบ้าน

ตอนกลับมาประเทศไทย เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2551 สิ่งที่ติดตัวกลับมามีแค่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น เพื่อนก็ไม่มี คอนเน็กชันก์กับคนรู้จักก็ไม่มี ผมเลยเลือกที่จะไปทำงานเป็นล่ามภาษาญี่ปุ่นอิสระ ได้วันละ 5000 บาท พยายามรับงานและเก็บเงินมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งมาซื้อบ้านอยู่แถวทองหล่อ เพราะตั้งใจว่าอนาคตจะทำธุรกิจติดต่อกับคนญี่ปุ่นโดยตรง ก็เลยเลือกมาอยู่ใจกลางพื้นที่ที่คนญี่ปุ่นชอบมาซะเลย ช่วงระหว่างนี้ก็ได้ทำการจดทะเบียนบริษัท mediator ขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากการรับงานเป็นล่ามภาษาบ่อยครั้ง ทำให้มีโอกาสได้สร้างคอนเน็กชันก์กับบริษัทญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย บริษัทเหล่านี้ ได้ให้เกียรติและโอกาสผมไปเป็นวิทยากรงานสัมมนาให้กับพนักงานในองค์กร เพื่อปรับทัศนคติ เรียนรู้ค่านิยมการทำงาน และสร้างความสัมพันธ์ให้เกิดความกลมกลืน

โอกาสสร้างตัวตน

หลังจากตั้งตัวได้ เป้าหมายต่อไปเป็นการเช่าพื้นที่เพื่อสร้างบริษัท ช่วงแรก mediator ตั้งอยู่บริเวณทองหล่อ ซ. 18 รับงานธุรกิจ Matching ด้วยวิธีนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจระหว่างไทยและญี่ปุ่น ทั้งเป็นตัวกลางในการเจรจาธุรกิจ-ปรึกษา และจัดสัมมนาอีเวนท์ต่าง ๆ แท้จริงแล้วการที่ได้พยายามจัดตั้งบริษัทขึ้นมา เป็นเพราะผมได้สำนึกถึงโอกาสที่ได้รับมาตลอดจากประเทศญี่ปุ่น หากไม่มีญี่ปุ่น ก็คงไม่มีกันตธรในวันนี้ และหากมองเปรียบเป็นเส้นเวกเตอร์ของชีวิตผู้ชายไทยชนชั้นกลาง ซึ่งจะมีเส้นที่ราบเรียบไปตามจังหวะ คือเรียนจบมหาวิทยาลัยชื่อดังในไทย เข้าทำงานราชการ หรือเป็นลูกจ้างในบริษัทเอกชนชื่อดัง แต่เส้นเวกเตอร์ชีวิตของผมจะเป็นลักษณะขึ้นสุด-ลงสุด โดยสิ่งที่ทำให้มันแกว่งไปแกว่งมาก็คือประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งก็ต้องขอบคุณกับโอกาสที่เข้ามาในชีวิตนี้เป็นอย่างยิ่ง


scott-graham-OQMZwNd3ThU-unsplash

โอกาสตอบแทนสังคม

ตลอด 10 ปี ที่ผ่านมา mediator ได้พยายามตอบแทนโอกาสที่ได้รับกลับคืนสังคมอยู่เสมอ เช่น พยายามสร้างพื้นที่ให้กับคนไทยที่มีความสามารถทางด้านภาษาญี่ปุ่นให้มีโอกาสทำงาน พยายามสร้างเครือข่ายล่ามจำนวน 900 ชีวิต เพื่อใช้สำหรับติดต่อธุรกิจ จัดกิจกรรมสัมมนาแก่บุคลากรทั้งในและนอกองค์กร เพื่อเรียนรู้ทัศนคตินิยมการทำงานของคนญี่ปุ่น และนับจากวันนี้ จนถึง 10 ปี ข้างหน้า mediator จะยังคงมุ่งมั่น สร้างสรรค์ ให้โอกาส และตอบแทนสู่สังคมต่อไป

เรื่องเล่าเล็ก ๆ จากการให้

เมื่อตอนที่พ่อของผมเริ่มเติบโตในหน้าที่การงาน (มีรถประจำตำแหน่งพร้อมคนขับรถ) คนขับรถคนนี้มีชื่อว่าพี่สมชาย เป็นพ่อหม้ายลูกสอง แม้พี่สมชายจะมีปัญหาขัดสนเรื่องของการเงินบ้างในบางเดือน แต่ก็ไม่เคยเอ่ยปากหยิบยืมอะไรจากพ่อของผมเลยสักครั้ง แต่ครอบครัวของเราก็พยายามดูแลพี่สมชายเป็นอย่างดี อย่างเช่น แม่จะชอบซื้อสิ่งของและอุปกรณ์การเรียนให้กับลูกสาวของพี่เขา หรือบางทีก็มีจ่ายค่าเทอมให้ แม้พี่สมชายจะสามารถตอบแทนกลับมาได้แค่คำว่า “ขอบคุณ” แต่แค่นี้ ก็ทำให้ครอบครัวของผมมีความสุขไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะไหนก็ตาม

“การให้เพียงเล็กน้อยอาจสร้างโอกาสอันยิ่งใหญ่แก่ผู้อื่น”

Ranking