MENU
Header-P'Orr

2019.10.3

user-icon

mediator’s staff introduction ep.1 Orr Pimpakarn

アクセス数: 725

1.แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อพิมพกานต์ เลิศวนัสบดี ชื่อเล่นชื่อ อ้อ เป็นกรรมการบริษัท เมดิเอเตอร์ จำกัด ค่ะ

2.ประสบการณ์ทำงาน

ก่อนที่จะกลับมาประเทศไทย ได้ทำงานที่ญี่ปุ่น มีทำงานที่สถานทูตไทยที่กรุงโตเกียว ตอนนั้นเป็นลูกจ้างท้องถิ่นในการที่จะช่วยเหลือข้าราชการแล้วก็นักการทูตในการทำงานต่าง ๆแล้วก็หลังจากออกสถานทูตก็ย้ายมาทำงานในร้านชูครีมที่เกียวโต เป็นร้านผลิตเองจำหน่ายเอง แล้วก็ต้องไปยืนขายที่หน้าร้าน ต้องไปช่วยดูในเรื่องของการขยายสาขา แล้วก็ต้องเข้าครัวเองด้วย ต้องอบขนมเอง แพ็คขนมเอง ทำเค้กเอง แต่ว่าส่วนสำคัญที่ได้เรียนรู้จากตรงนั้นคือ การที่เราเป็นคนต่างชาติคนเดียวแต่ว่าเราได้บริหาร แล้วก็ได้ดูแลกิจการที่มีแต่คนญี่ปุ่นทั้งบริษัทเลย ก็ถือว่าเป็นสิ่งได้เรียนรู้แล้วก็เอาประสบการณ์เหล่านั้นมาใช้ในปัจจุบันได้ค่ะ

3.เหตุผลที่มาทำงานที่เมดิเอเตอร์

อ้อรู้จักกับพี่ออยล์ตั้งแต่ตอนที่ทำงานด้วยกันที่สถานทูตไทยที่กรุงโตเกียวด้วยกัน แล้วพี่ออยล์ก็กลับมาประเทศไทยก่อน แล้วพออ้อกำลังจะเลิกจากร้านชูครีม พี่ออยล์ก็ชวนมาบอกว่ามาทำงานที่เมดิเอเตอร์ด้วยกันเถอะ คือมีอุดมการณ์ร่วมกันในเรื่องที่เราได้โอกาสไปเรียนต่อ แล้วก็การไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น เราก็เลยรู้สึกว่าเราอยากจะนำโอกาสเหล่านั้น มาส่งมอบให้กับคนไทยหรือคนญี่ปุ่นที่เขาอยากจะมาทำอะไรเกี่ยวกับประเทศไทยบ้าง ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นในการที่เริ่มมาทำงานที่บริษัท เมดิเอเตอร์ค่ะ

4.ความท้าทายในการทำงานที่เมดิเอเตอร์

จากการที่เราเป็นลูกจ้างมาแล้วเราก็จะต้องมาทำบริษัทของตัวเอง มีความท้าทายตรงที่หน้าที่แล้วก็บทบาทมันแตกต่างกันออกไป เราต้องดูแลลูกค้าให้ดี แต่อีกหน้าที่หนึ่งเราก็ต้องมีหน้าที่ที่ต้องดูแลคนของเรา น้อง ๆ พนักงานในองค์กรให้ดีด้วยเหมือนกัน ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมากค่ะ

5.งานที่ประทับใจที่สุด

งานฉลองครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับญี่ปุ่นค่ะ ตอนนั้นเราต้องพาคณะนักธุรกิจญี่ปุ่นไปพบท่านนายกประยุทธ์ ที่ทำเนียบ 600 คน ก็ถือเป็นความท้าทายอันดับหนึ่งแล้วว่าการไปทำงานในทำเนียบมันมีกระบวนการ มีข้อกำหนดที่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร แล้วก็โจทย์ที่ได้มาก็ยากมาก เราก็ต้องพยายามใช้การเจรจาต่อรองทุกอย่างเพื่อให้สามารถจัดงานได้ตามความต้องการของทั้งสองฝ่าย มันมีอุปสรรคมากมาย เรื่องของความพร้อม เรื่องของกำลังคน ของโรงแรมที่เขาอาจจะมีคนไม่เพียงพอที่จะมาซัพพอร์ทเรา แล้วเราเองก็อาจจะพลาด ในเรื่องของการวางคนเพื่อที่จะไปซัพพอร์ทงานขนาด 1200 คนได้เพียงพอ มันก็เลยเกิดความไม่ราบรื่นในเรื่องของการทำงานบางส่วน แต่สุดท้ายเราก็ต้องอาศัย กึ๋น ในการที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าตรงหน้างานไปได้ แต่ก็ถามว่าลูกค้าทั่วไปอาจจะไม่ได้รับทราบถึงปัญหานี้แต่ว่าในฐานะของคนจัดงานหรือแม้กระทั่งกระทรวงด้วยกันเอง เราก็มีการ feedback กันว่างานครั้งหน้าเราต้องมีการเตรียมคนให้เพียงพอมากกว่านี้ ต้องมีคนสำรองเพราะมันจะเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้า และปัญหาต่าง ๆให้แก้มากมายค่ะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งใหญ่ที่รู้สึกว่าเราจะเก็บมาแล้วมาแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดอีก

6.ตัวคันจิที่บอกตัวตน

“人(ひと)HITO คน” อ้อมีความรู้สึกว่า เราอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้เพราะว่าผู้คนที่คอยซัพพอร์ทเรา ลูกค้า บุคคลที่เกี่ยวข้องในการทำงานรวมถึง พนักงาน น้อง ๆทุกคนที่อยู่ในองค์กรรวมทั้งครอบครัวทุกส่วนด้วย คนเหล่านี้เป็นคนที่น่าจะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้บริษัทเมดิเอเตอร์เติบโตขึ้นมาได้จนถึงทุกวันนี้ แล้วก็อ้อรู้สึกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างคน มันสามารถช่วยให้งานเกิดออกมาให้ดีได้ ก็เลยรู้สึกว่าตัว 人 นี่แหละ เป็นสิ่งที่อ้อให้ความสำคัญกับการทำงานค่ะ

Ranking