MENU

PHILOSOPHY

mediator philosophy

พวกเราเป็นคนไทยที่เกิดและเติบโตในประเทศไทย แต่ได้มีโอกาสสัมผัสสิ่งที่เรียกว่า “ญี่ปุ่น” พวกเราเลือกที่จะกลับมาใช้ชีวิตในประเทศไทยที่เป็นบ้านเกิดเมืองนอน พวกเราเลือกที่จะไม่เข้าทำงานในบริษัทญี่ปุ่นเพื่อที่จะได้เงินเดือนแพงๆ พวกเราเลือกที่จะไม่เข้าบริษัทขนาดใหญ่เพียงเพื่อต้องการความมั่นคง เพียงเพราะพวกเราเชื่อมั่นว่า
พวกเราสามารถถ่ายทอดและผสมผสานค่านิยม
ของประเทศไทยและญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน
เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในรูปแบบใหม่
ที่เป็นเอกลักษณ์ให้เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

01 ‘บุญคุณต้องทดแทน’ มีวันนี้ได้ก็เพราะมี ‘ญี่ปุ่น’

ถ้าพวกเราไม่ได้มีสิ่งที่เรียกว่า ‘ญี่ปุ่น’ เข้ามาในชีวิต ตอนนี้พวกเราคงทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ในบริษัทขนาดใหญ่อย่างแน่นอน

ผมยังจำภาพเหตุการณ์วันที่รุ่นน้องคนนึงที่เคยทำงานเป็นล่ามฟรีแลนซ์ด้วยกันคุยกับผมว่า ‘พวกเรามีวันนี้ได้ก็เพราะมี ‘ญี่ปุ่น’ เข้ามาในชีวิตเนอะพี่’ ได้อย่างชัดเจน ผมมั่นใจว่า ถ้าพวกเราไม่ได้มีสิ่งที่เรียกว่า ‘ญี่ปุ่น’ เข้ามาในชีวิต ตอนนี้พวกเราคงทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ในบริษัทไทยขนาดใหญ่อย่างแน่นอน
ทุกๆคนคงจำคำที่พ่อแม่ของเราสอนมาตั้งแต่เด็กว่า ‘บุญคุณต้องทดแทน’ จนกว่าจะถึงวันนี้ เราได้รับโอกาสที่คนอื่นมอบให้มาอย่างมากมาย ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถทำอะไรตอบแทนบุญคุณได้ทุกสิ่งอย่าง แต่อย่างน้อยพวกเราก็เชื่อว่าพวกเราสามารถทำงานที่เป็นประโยชน์ให้กับประเทศไทยและญี่ปุ่นได้อย่างแน่นอน

02 อยากให้คนไทยรู้จัก ‘ญี่ปุ่น’

ญี่ปุ่นใกล้แค่เอื้อม

ทุกวันนี้การเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมต่างๆแล้ว สิ่งที่นักท่องเที่ยวไทยหลงใหลคือการ ‘ช้อปปิ้ง’ ตามร้านค้าปลีกที่มีชื่อเสียงและมีสินค้าน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย
ประเทศญี่ปุ่นในขณะนี้ กำลังประสบปัญหาเรื่องจำนวนประชากรที่ลดลง ทำให้ขนาดของตลาดในประเทศหดตัวลง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ฝังรากลึกและยังคงไม่สามารถหาทางออกได้อย่างเป็นรูปธรรม การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างประเทศกลายเป็นที่จับตามองและเป็นความหวังหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจในประเทศดีขึ้น

‘โตโยต้า นิสสัน ภูเขาไฟฟูจิ ซากุระ ซูชิ หิมะ เทมปุระ ชาเขียว การ์ตูน อนิเมชั่น อาโออิ...’ คือหลายๆสิ่งที่คนไทยมักจะนึกถึงเกี่ยวกับญี่ปุ่น แต่ประเทศญี่ปุ่นยังมี ‘ของดี’ ที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างมากมาย เพียงแต่ว่าการที่จะได้มีโอกาสสัมผัสและทำความรู้จักกับของดีเหล่านั้น จำเป็นต้องมีโอกาสได้สัมผัสกับญี่ปุ่นอย่างจริงจังและต้องมีการลงทุนด้านเวลามากพอสมควร ซึ่งพวกเราเป็นกลุ่มคนที่ใช้เวลาไปมากกว่าครึ่งชีวิตในการทำความรู้จักและทุ่มเทให้กับสิ่งที่เรียกว่าญี่ปุ่น จึงมีความเชื่อว่าจะสามารถทำหน้าที่เป็น ‘ผู้ถ่ายทอด’ ของดีต่างๆของญี่ปุ่นให้คนไทยได้รู้จักอีกมากมาย

03 ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ณ ศตวรรษที่ 21

สร้าง ‘ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ณ ศตวรรษที่ 21’

คนไทยรู้จักประเทศญี่ปุ่นในฐานะนักลงทุนต่างประเทศรายใหญ่ที่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1950 จนถึงปัจจุบัน ในประเทศไทยมีบริษัทญี่ปุ่นจำนวนกว่า 8,000 บริษัท คนญี่ปุ่นมากกว่า 50,000 คน ร้านอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 2,000 ร้าน และยังเป็นประเทศที่ญี่ปุ่นอยากมาลงทุนและอยากมาทำงานมากที่สุดประเทศหนึ่ง

จนศตวรรษที่ 21 นี้ ประเทศญี่ปุ่นที่เคยเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจกำลังประสบกับปัญหาจำนวนประชากรที่ลดลง ขนาดของตลาดในประเทศหดตัวลง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ฝังรากลึกและยังคงไม่สามารถหาทางออกได้อย่างเป็นรูปธรรม พวกเรากำลังจะเห็นบริษัทญี่ปุ่นที่มีบุคลากรที่มีความรู้ มีประสบการณ์และเทคโนโลยีต่างๆ ค่อยๆตายหายไปจากโลกใบนี้อย่างน่าเสียดาย

‘ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ณ ศตวรรษที่ 21’ คงไม่ใช่เรื่องของนักลงทุนญี่ปุ่นจะมาลงทุนในประเทศไทยเพราะค่าแรงถูกอีกต่อไป และพวกเราจะดีใจมากหากงานของพวกเราที่อยากสร้างความสัมพันธ์ ‘ไฮบริด’ ระหว่างไทย-ญี่ปุ่น อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเป็นโอกาสให้ญี่ปุ่นหลุดออกจากปัญหาขนาดตลาดที่หดตัวลงได้ และยังอาจเป็นสิ่งที่จุดประการให้เกิดอุตสาหกรรมใหม่ๆในประเทศไทยอีกด้วย

04 ทีม specialist ธุรกิจญี่ปุ่น

ผู้ถ่ายทอดและผสมผสานความสัมพันธ์ สร้างวัฒนธรรมใหม่ๆ

‘คิดการใหญ่ต้องมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์’ คงน่าเสียดายถ้าเราปล่อยให้คนไทยที่มีความสามารถทางด้านภาษา มีประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นดีมากๆ ต้องกลายไปเป็นพนักงานบริษัทญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด พวกเราเลยเลือกที่จะทำงานใหม่ๆที่ยังไม่มีใครทำ รวมถึงการทำให้คนรุ่นใหม่ๆเห็นเป็นแบบอย่างว่า มีงานอีกหลายๆประเภทที่เราสามารถเลือกทำได้นอกจากการเป็นพนักงานบริษัทญี่ปุ่นและล่ามฟรีแลนซ์

พวกเราเลือกที่จะทำงานที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยและญี่ปุ่น แต่การที่จะทำให้คนไทยรู้จักประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นและการที่จะทำให้คนญี่ปุ่นเข้าใจประเทศไทยมากขึ้นนั้นไม่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว พวกเราจึงพยายามสร้างให้เกิดการรวมตัวกันขึ้นมา เพื่อสร้าง movement และสร้างสิ่งที่สามารถ contribute คืนให้แก่สังคมไทยและญี่ปุ่นมากยิ่งๆขึ้นไป

member
join our team

  • MEDIATOR OFFICE
  • MEDIATOR Member